Thời gian qua, vấn nạn bạo hành nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh diễn ra khá phổ biến tại nhiều nơi và trong khi dư luận xã hội còn chưa hết bức xúc với những vụ tấn công bác sĩ, nhân viên y tế hết sức nghiêm trọng diễn ra tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương… do đó cần thắt chặt an ninh và cần đầu tư vào các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cũng như mạnh tay xử lí các tình huống trên để đem lại sự bình yên vốn có của bệnh viện.

1. Tình trạng hành hung bác sĩ tại các bệnh viện lớn:

 – Đã và đang có nhiều hành vi hành hung, lăng mạ các y bác sĩ ở các bệnh viện lớn trong nước.

 + Theo đó vào chiều 26-2, nữ hộ sinh tên Tr. ở bệnh viện Từ Vũ đi qua bệnh viện Nhi Đồng 2 để họp. Khi đang trong thang máy, nữ hộ sinh Tr. bị một người đàn ông đánh vào mặt chấn thương nặng: bể xương ổ mắt, gãy sống mũi. Ngay lập tức các bảo vệ bệnh viện đã có mặt và khống chế đối tượng hành hung nữ hộ sinh giao cơ quan công an. Kết quả người này bị bắt và giao cho công an địa phương xử lý. Trong lúc giằng co với người này, một bảo vệ bệnh viện đã bị gãy tay.

 + Hay khoảng 20h30 ngày 29-5-2019, một người tên Nam đưa bạn là T. đến Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương(Nghệ An) để điều trị vết thương do tai nạn giao thông xảy ra trước đó. Tại đây, điều dưỡng N.T.T làm thủ tục tiếp nhận anh T. vào viện cấp cứu. Điều dưỡng T. đưa xe đẩy chở anh T. lên Khoa ngoại của bệnh viện để chữa vết thương thì giữa anh T. và chị T. có lời qua tiếng lại.  Và đối tượng Nam đã có lời lẽ chửi bới, đe dọa, dùng tay tát nhiều lần vào mặt và dùng chân đá làm chị T. ngã xuống nền nhà. Tại khoa ngoại, Nam tiếp tục có lời nói xúc phạm và chửi tục rồi dùng tay, chân đá vào nữ điều dưỡng N.T.H – người tiếp nhận và đưa anh T. vào xử lý vết thương. Nhiều người chứng kiến sự việc đã can ngăn rồi gọi báo công an. Tại cơ quan công an, Nam thừa nhận hành vi sai phạm của mình và khai do trước đó có uống rượu, bia và lo cho sức khỏe của bạn nên dẫn tới mất kiểm soát hành vi…

  + Ngày 16-4-2017, bác sỹ L.Q.D ở bệnh viên Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân đập cốc thuỷ tinh vào đầu gây chấn thương chảy máu và choáng. Tiếp đó, ngày 29-4- 2017, sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vào mặt khi đang chuyển bệnh nhân bị tai nạn đi chiếu chụp.

 – Trên đây chỉ là một trong những số ít trường họp mà chúng tôi đưa ra để cho các bạn thấy nạn hành hung ở bệnh viện ngày càng phức tạp là như thế nào và là tiếng chuông cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức, lối sống, ứng xử trong bệnh viện vầy nên cần đưa ra các hướng giải quyết mạnh và hiệu quả để có thể đem lại sự an tâm làm việc cho các y bác sĩ.

 2. Những hướng giải quyết cấp bách:

 – Cần sử dụng các công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp với các nhân viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu và được trang bị các thiết bị hỗ trợ cần thiết để kịp thời giải quyết, ngăn chặn các hành vi hành hung, lăng mạ các nhân viên y tế ở bệnh viện.

 – Các bệnh viện bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị như rà soát và củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào bệnh viện; kiểm soát lối ra vào của bệnh viện; rà soát và lắp đặt các camera an ninh và hệ thống báo động khẩn cấp. Xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường.

 – Bên cạnh đó, hướng dẫn người thầy thuốc, nhân viên y tế cách thức nhận dạng và phòng ngừa các tình huống bạo hành có thể xảy ra và có những khuyến cáo dành cho nhân viên y tế để họ có thể tự vệ, tránh được những tổn thất về sức khỏe, tinh thần… Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để đẩy mạnh sự phối hợp liên ngành của chính quyền, cơ quan công an, dân phòng và các ban ngành khác; vai trò và sự tham gia của người dân, người bệnh trong việc phát hiện các nguy cơ và hành vi, bạo lực và cùng lên án, ngăn chặn các hành vi bạo lực kịp thời.

 – Cần xử lí nghiêm và mạnh tay đối với các đối tượng có hành vi lăng mạ, hành hung đối với các nhân viên y tế.

 Với việc nắm bắt được các nhu cầu đó thì dịch vụ bảo vệ Thăng Long với đội ngũ nhân viên bảo vệ được tuyển chọn nhiều kinh nghiệm và được đào tạo, rèn luyện ở một môi trường quân đội chuyên nghiệp, trải qua nhiều bài kiểm tra để có thể trở thành một nhân viên bảo vệ chính thức. Cùng với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ bảo vệ, Thăng Long sẽ đem lại sự an tâm nhất cho các y bác sĩ cũng như các bệnh nhân ở các bệnh viện ở khu vực phía nam như các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc về dịch vụ bảo vệ quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!